Thứ năm, 11/12/2014 | 16:04

Thành lập Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị Nghiện chất và HIV tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thành lập Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị Nghiện chất và HIV tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 21/11, tại thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh đã kí kết hợp tác với trường Đại học Y Hà Nội và trường đại học California ở Los Angeles, Hoa Kỳ (UCLA) để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị Nghiện chất và HIV (VH-ATTC). Dự án được thực hiện dưới sự tài trợ của Chương trình Cứu trợ khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) thông qua Cục Quản lý lạm dụng chất gây nghiện và sức khảo tâm thần Hoa Kỳ (SAMSHA). Đây là trung tâm nghiên cứu về các chất gây nghiện đầu tiên tại miền Nam và thứ 2 Việt Nam cùng với trung tâm đầu tiên được đặt tại đại học Y Hà Nội.

Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV có nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu nhằm phát hiện các phương thức điều trị các chất gây nghiện như morphine, heroin, methamphetamine, rượu, ectasy…Trung tâm cũng hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước để triển khai các khóa tập huấn “Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone” cho những cán bộ y tế làm trong lĩnh vực nghiện chất. Ngoài ra trung tâm còn cử các cán bộ đi hỗ trợ thực hành cho những cơ sở điều trị nghiện chất tại các tỉnh thành.

Với trung tâm nghiên cứu về nghiện chất  được thành lập tại đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ có 2 trung tâm đặt ở cả 2 miền Nam , Bắc. Điều này sẽ giúp mở mở rộng và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa những hoạt động về điều trị nghiện chất và cũng như những nghiên cứu mới về nghiện chất. Những nghiên cứu và hoạt động này của 2 Trung tâm kết hợp với các chuyên gia trong nước và ngoài nước sẽ góp phần phát triển khoa học y học về nghiện chất; góp phần nâng cao năng lực cho các các bộ trong lĩnh vực điều trị nghiện chất, kết nối giữa các cơ sở đào tạo. Đây được xem như là một nỗ lực góp phần nhằm giảm bớt nguy cơ lây nhiễm HIV tại cộng đồng, giảm tệ nạn xã hội, cải thiện sức khỏe về thể chất và tinh thần cho những bệnh nhân nghiện, hướng tới một cộng đồng và xã hội tốt đẹp hơn.

 

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi kí kết này:

Toàn cảnh buổi kí kết hợp tác giữa Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

 

GS. Nguyễn Đức Hinh hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội bế mạc cuộc họp cố vấn

 

Họp giữa Cục phòng chống HIV/AIDS và Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh

 

Họp lập kế hoạch giai đoạn II

 

Bác sĩ Trung đưa đoàn đi thăm quan bệnh viện tâm thần II

 

Họp tại bệnh viện tâm thần thành phố Hồ Chí Minh