Thứ năm, 22/12/2016 | 15:42

Tin dẫn: Điều trị nghiện ma túy tổng hợp là một thách thức hiện nay

Tin dẫn: Điều trị nghiện ma túy tổng hợp là một thách thức hiện nay

Lạm dụng ma túy tổng hợp đã và đang là vấn đề nghiên trọng đối với các nước trên toàn thế giới, trong khu vực và ở Việt Nam. Trước tình hình sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng, sáng nay 21/12, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Điều trị nghiện ma túy tổng hợp dạng Amphetamine (ATS).

Hội thảo có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế và hơn 100 đại biểu ngành y tế, ngành công an đến từ 63 tỉnh, thành phố, các viện và bệnh viện trung ương tham dự. Diễn giả là các giáo sư đầu ngành về điều trị tâm thần kinh, điều trị nghiện của Hoa Kỳ, Úc, Thái Lan.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam chưa có kinh nghiệm về điều trị nghiện ma túy tổng hợp dạng Amphetamine. Hiện tại Việt Nam đã và đang mở rộng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, tuy nhiên, xu hướng nghiện ma túy tổng hợp đang ngày càng gia tăng, tác động không nhỏ đến công tác phòng, chống HIV/AIDS. Vì vậy, đây là Hội thảo rất quan trọng để lắng nghe những bài học kinh nghiệm quốc tế.

 

 

Theo GS Robert Ali, ATS có tác dụng kích thích thần kinh và gây ảo giác, mất cảm giác thèm ăn, có thể ở dạng bột, dạng tinh thể. Chất kích gây nhiều tác dụng tức thì như cảm giác phê sướng, tăng cường sinh lực, trạng thái thức tỉnh, giảm cảm giác đói, tăng khả năng suy nghĩ mạch lạc, tăng tự tin, tăng khả năng giao tiếp, tâm trạng phấn chấn, nhưng ATS cũng gây tăng nhịp tim, tăng huyết áp, giãn đồng tử, tăng nhịp hô hấp, tăng thân nhiệt. Sử dụng ATS trong thời gian dài có thể có nhưng tác dụng không mong muốn về tâm lý như biến đổi tâm tính, trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác, mất ngủ, lo lắng, hoảng loạn. Từ đó có những hành vi không mong muốn như bạo lực, hung hăng. Hiện nay, vai trò của thuốc để dự phòng tái nghiện chưa được khẳng định rõ ràng. Việc điều trị chủ yếu dựa vào phương pháp tâm lý.

TS Steve Shoptaw cho biết, hiện có 8,1% tương đương với hơn 21 triệu người trưởng thành tại Hoa Kỳ có sử dụng ATS. Người nhiễm HIV đang điều trị ARV có sử dụng ATS làm ngăn cản quá trình ức chế HIV làm cho tải lượng virus tăng, tác động tiêu cực đến sự phục hồi miễn dịch, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tuân thủ điều trị. ATS thường được sử dụng chung với các chất kích thích khác làm tăng nguy cơ quan hệ tình dục không được bảo vệ, đặc biệt ở nhóm người đồng tính nam. Tại Hoa Kỳ, những người lệ thuộc ATS chiếm đáng kể các ca nhiễm HIV mới thông qua hành vi quan hệ tình dục không an toàn trong nhóm đồng tính nam.

Tại hội thảo, PGS.TS Lê Minh Giang đã trình bày một nghiên cứu về sử dụng ATS và nguy cơ lây nhiễm HIV trong các nhóm có hành vi nguy cơ cao (như nghiện ma túy, đồng tính nam, mại dâm) tại Việt Nam. Cụ thể, việc sử dụng ATS tương đối phổ biến trong các nhóm có hành vi nguy cơ cao, thường bắt đầu từ việc sử dụng thuốc lắc và Amphetamine, sau đó chuyển sang sử dụng ATS dạng tinh thể (đá). Tần suất mà những nhóm này sử dụng các loại ATS thường là không đồng nhất, phần lớn không sử dụng thường xuyên (vài tháng một lần); có mối liên quan sử dụng ATS và hành vi quan hệ tình dục không an toàn, tuy nhiên tác động đến dịch HIV ở mức độ nào thì cần có nhiên cứu ở phạm vi lớn hơn.

Kim Thoa

(Nguồn dẫn:Tiếng Chuông)