Thứ sáu, 11/08/2017 | 18:32

Hội nghị Quốc gia lần thứ IV Rối loạn sử dụng chất và HIV - Phát triển mô hình điều trị rối loạn sử dụng chất và HIV

Hội nghị Quốc gia lần thứ IV Rối loạn sử dụng chất và HIV - Phát triển mô hình điều trị rối loạn sử dụng chất và HIV

Trong 3 ngày (3-5/8/2017), Hội nghị Quốc gia lần IV về Rối loạn sử dụng chất và HIV với chủ đề “Phát triển mô hình điều trị Rối loạn sử dụng chất và HIV” sẽ diễn ra tại TPHCM.

Hội nghị do Đại học Y Dược TPHCM phối hợp Đại học Y Hà Nội, Đại học California, Los Angeles (UCLA), tổ chức SAMHSA, PEPFAR tổ chức.

Hơn 250 đại biểu đến từ các bộ, ngành trung ương, chuyên gia, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, đặc biệt là những người có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp điều trị bệnh nhân cũng như xây dựng hệ thống dịch vụ điều trị nghiện cùng tham dự

Mục đích của hội nghị nhằm đào tạo, chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và hướng tới mục tiêu cập nhật kiến thức dựa trên các bằng chứng khoa học, các mô hình điều trị mới trong lĩnh vực Y học Nghiện của Việt Nam.

Hội nghị sẽ đưa ra các vấn đề về chăm sóc bệnh nhân rối loạn sử dụng chất, hỗ trợ và lồng ghép các dịch vụ điều trị rối loạn sử dụng chất và HIV cho các nhóm có nguy cơ nhiễm HIV cao như: Người sử dụng ma túy và bạn tình, nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam, nhóm phụ nữ hành nghề mại dâm. Qua đó, thúc đẩy sự quan tâm của tổ chức, cá nhân về vấn đề Rối loạn sử dụng chất và HIV tại Việt Nam.

PGS. TS Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, dịch HIV/AIDS trong nước ta vẫn đang trong giai đoạn tập trung có xu hướng chững lại nhưng không gia tăng. Tuy nhiên, tiêm chích ma túy vẫn là con đường lây nhiễm chủ yếu tại Việt Nam, các bài học kinh nghiệm trên thế giới cũng như ở Việt Nam chỉ có sự tác động, can thiệp mới có thể ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS.

Theo PGS. TS Phạm Đức Mạnh, căn cứ trên tình hình thực tế và các kinh nghiệm triển khai các mô hình lồng ghép tại một số địa phương, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản định hướng việc lồng ghép các dịch vụ tại y tế các tuyến.

Điểm đ, khoản 3, Điều 3 Thông tư số 03/2015/TT-BYT ngày 4/3/2015 “Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, thành phố trực thuốc trung ương” có quy định về mặt cơ cấu tổ chức đối với các tỉnh/TP có chương trình điều trị HIV và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế thì thành lập Phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất với chức năng lồng ghép điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện chất.

Mục 4, phần V, Chương I tại Hướng dẫn tổ chức thực hiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại cơ sở cấp phát thuốc Methadone Ban hành kèm theo Quyết định số 3509/QĐ-BYT ngày 21 tháng 8 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế có quy định: Lồng ghép cấp phát thuốc Methadone với các dịch vụ khác như chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, lao, các biện pháp can thiệp giảm tác hại và các dịch vụ tư vấn hỗ trợ tâm lý xã hội cho người bệnh.

Các mô hình lồng ghép triển khai trong thời gian qua đã cho thấy những hiệu quả nhất định và là hướng đi phù hợp với cơ sở y tế cũng như những thuận tiện cho bệnh nhân, vì vậy trong thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu, duy trì và mở rộng triển khai mô hình lồng ghép tại các địa phương.

Thời gian tới, theo Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống AIDS, đối với các cơ sở điều trị Methadone/các cở sở điều trị ARV chuẩn bị thành lập nên triển khai theo hướng lồng ghép dịch vụ ngay từ đầu. Triển khai các nghiên cứu chuyên sâu đánh giá hiệu quả triển khai của mô hình lồng ghép so với việc triển khai riêng lẻ các dịch vụ và các nghiên cứu về cách thức lồng ghép các mô hình trong từng điều kiện cụ thể. Sau khi có những bằng chứng từ các nghiên cứu sẽ tiến hành xây dựng các hướng dẫn triển khai mô hình lồng ghép các dịch vụ thống nhất trên toàn quốc.

Tin dẫn: Tạp chí Tiếng Chuông tại http://tiengchuong.vn/Tin-tuc-su-kien/Phat-trien-mo-hinh-dieu-tri-Roi-loan-su-dung-chat-va-HIV/24085.vgp