Thứ ba, 07/08/2018 | 17:42

Triển khai Hoạt động sàng lọc sử dụng chất bằng bộ công cụ ASSIST

Triển khai Hoạt động sàng lọc sử dụng chất bằng bộ công cụ ASSIST

Trong tháng 7,  VHATTC - Trường Đại học Y Hà Nội đã triển khai hoạt động sàng lọc sử dụng chất bằng bộ công cụ ASSIST cho các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở điều trị Methadone như cơ sở Nam Từ Liêm, Tây Hồ, cơ sở của TTYTDP tại Hà Đông, Doanh nghiệp xã hội Hải Đăng, và Tổ chức trẻ em Blue Dragon. 

Bộ công cụ ASSIST là một bảng hỏi sàng lọc ngắn được xây dựng để sử dụng trong chăm sóc ban đầu;  Bao phủ toàn bộ các chất hướng thần gồm rượu, thuốc lá và các chất gây nghiện bất hợp pháp; và giúp xác định những bệnh nhân có thể sử dụng một hoặc nhiều chất gây nghiện ở mức nguy cơ, có hại hoăc nghiện. 

Các cán bộ tại các cơ sở sau khi được tập huấn và thực hành trên bộ công cụ ASSIST, sẽ triển khai hoạt động này với toàn bộ bệnh nhân tại các cơ sở dưới sự hỗ trợ kỹ thuật và giám sát của nhóm chuyên gia tới từ VHATTC - HMU. Các hoạt động chính bao gồm thực hiện bộ công cụ ASSIST, tiến hành Can thiệp ngắn, xét nghiệm nước tiểu và chuyển gửi xét nghiệm HIV, các phòng khám chuyên khoa tâm thần do VHATTC - HMU giới thiệu nếu có nhu cầu. 

Kết quả của đợt sàng lọc sẽ hoàn toàn bảo mật và chỉ được sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ chuẩn bị triển khai kế hoạch can thiệp giảm sử dụng chất dạng ma túy tổng hợp cho người bệnh. Thông qua hoạt động, các cán bộ tại các cơ sở và tổ chức đã được nâng cao kiến thức, kỹ năng về điều trị rối loạn sử dụng chất, bệnh nhân tại các cơ sở, đặc biệt những người có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao cũng sẽ được đưa vào chương trình điều trị dự kiến sẽ triển khai trong tháng 8.

Triển khai sàng lọc ASSIST tại cơ sở điều trị Methadone Nam Từ Liêm