Thứ tư, 05/09/2018 | 15:21

Triển khai can thiệp giảm sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) tại cơ sở

Triển khai can thiệp giảm sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) tại cơ sở

Trong tháng 8 và tháng 9, Trong khuôn khổ hoạt động do PEPFAR và SAMHSA hỗ trợ, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Cán bộ phòng, chống HIV/AIDS, Trường Đại học Y Hà Nội đã triển khai chương trình Can thiệp giảm sử dụng chất ma túy tổng hợp (ATS) trên đối tượng là bệnh nhân đang điều trị Methadone, nhóm Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và trẻ em đường phố trên 16 tuổi. 

Chương trình đã triển khai lần lượt các can thiệp bao gồm hoạt động sàng lọc bằng công cụ ASSIST và tiến hành can thiệp lần lượt các mô hình bao gồm Phỏng vấn tạo động lực, Quản lý hành vi nguy cơ, và can thiệp dựa trên tin nhắn SMS, và mô hình Matrix. Chương trình được thực hiện tại Cơ sở điều trị Methadone Trung tâm Y tế Dự phòng, Cơ sở điều trị Methadone Nam Từ Liêm, Mạng lưới người đồng tính và chuyển giới (VNMSM), Tổ chức trẻ em Rồng Xanh và Mạng lưới người sử dụng ma túy (VNPUD). 

88 bệnh nhân nguy cơ trung bình và 23 bệnh nhân nguy cơ cao đã được đưa vào chương trình can thiệp, bên cạnh đó, các cán bộ trường Đại học Y Hà Nội và tại cơ sở điều trị đã sử dụng các công cụ để sàng lọc sức khỏe tâm thần cho toàn bộ bệnh nhân tham gia chương trình can thiệp. Sau khi sàng lọc, 17 bệnh nhân đã được điều trị và cấp thuốc tại cơ sở Nam Từ Liêm, với sự chăm sóc của bác sĩ chuyên khoa tâm thần đến thăm khám tại cơ sở định kỳ.

Sau 3 tuần triển khai, kết quả ban đầu cho thấy bệnh nhân đặc biệt quan tâm tới chương trình can thiệp, nhiệt tình tham gia toàn bộ các hoạt động của chương trình và duy trì sự tham gia cũng như đã có nhiều phản hồi tích cực. Trong 5 tuần còn lại, bệnh nhân sẽ tiếp tục tham gia hoạt động Quản lý hành vi tích cực, và can thiệp gửi tin nhắn SMS. Số liệu cụ thể về kết quả chương trình can thiệp sẽ được tổng hợp và công bố vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. 

Một số hình ảnh triển khai 

Buổi sinh hoạt nhóm Matrix dành cho các bệnh nhân có nguy cơ cao được các cán bộ Trường Đại hoc Y Hà Nội và cán bộ tại cơ sở Nam Từ Liêm thực hiện

Một trong những hoạt động trong mô hình can thiệp Quản lý hành vi tích cực là điểm thưởng khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nước tiểu âm tính với các chất ma túy tổng hợp và heroin. 

Hoạt động sàng lọc sử dụng bộ công cụ ASSIST tại VNMSM

VNMSM tiếp đón bệnh nhân